top of page

Vortex Ring Blower : เครื่องอัดลมแรงดัน

               วอเท็กริงโบลเวอร์ คือเครื่องอัดลมแรงดัน ให้ปริมาณลมมาก ใช้งานได้ทั้งด้านดูดเป็นแบบปั๊มสุญญากาศ (Vacuum pump) และด้านเป่าแบบ Booster pump เป็นปั๊มชนิด Dry type ไม่ใช้น้ำมันแบบปั๊มสุญญากาศ (Rotary vane) เช่น Leybold LVO100, LVO130, LVO210, Busch VM-100 และไม่ต้องใช้น้ำแบบ Liquid pump

               เป็นระบบดูดและเป่าในตัว สังเกตุได้จากเกจย์สุญญากาศ (Vacuum gauge) จะเห็นทั้งค่า Vacuum และ Pressure จึงทำให้ใช้งานได้หลากหลายในโรงงานอุตสาหกรรมหลายประเภท เช่น งานระบบดูดฝุ่น (Dust cleaner), งานเติมอากาศเข้าระบบต่างๆ, งานลำเลียงวัตถุต่างๆ (Transfer), และอื่นๆอีกมากมาย มีให้เลือกใช้ในขนาดและแบบที่หลากหลายตามลักษณะของการใช้งาน

Hitachi Vortex Ring Blower

                บริษัท Hitachi ก่อตั้งเมื่อปี 1910 เป็นบริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า, อุปกรณ์เครื่องจักร และมอเตอร์ รายใหญ่จากประเทศญี่ปุ่น ด้วยเทคโนโลยี และประสบการณ์อันยาวนาน ได้นำสินค้า ริงโบลเวอร์ ซึ่งมีแบบและขนาดที่หลากหลายตั้งแต่ 0.5 HP. – 15 HP. รวมถึงให้เลือกทั้ง 1 เฟส และ 3 เฟส นำเข้ามายังประเทศไทย ในอุตสาหกรรมไทย ด้วยบริการให้ข้อมูลทางเทคนิค การใช้งาน การดูแลรักษาจนถึงการออกแบบ และบริการหลังการขาย โดยทีมงานวิศวกรที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

 

 

Hitachi Vortex Ring Blower แบ่งเป็นแบบต่างๆ ให้เลือกใช้ให้เหมาะสมต่อการใช้งาน ดังนี้

1. High-Pressure Compact Type G Series

High pressur.jpg

มีแรงดันสูง, เสียงเบา, ขนาดกระทัดรัด เหมาะกับงาน ขนถ่ายวัสดุ, งาน packing, งานดูดจับชิ้นงาน pick and place

2. Volume Type E Series

Volume type.jpg

มีแรงลมสูง, ขนาดใหญ่, ใบพัดปรับทิศทางการหมุนได้ เหมาะกับงาน เป่าชิ้นงาน, งาน printing, Pneumatic transportation

3. Wear-Resistant Type DN Series

wear resisitant.jpg

มีแรงดันและแรงลมปกติ, ใบพัดปลายเปิด เก็บฝุ่นเข้าและคลายออกได้ เหมาะกับงานจำพวกดูดฝุ่นหรือมีสิ่งแปลกปลอม และงานสิ่งแวดล้อมสกปรก

หลักการทำงานของ Vortex Ring Blower

หลักการทำงานของ vortex.jpg
  1. ใช้การหมุนของใบพัด (Impeller) กับเสื้อปั๊ม (Casting) ในการรีดมวลอากาศ ทำให้เกิดการบีบอัด ด้วยลักษณะของปั๊มที่มีเสื้อและใบพัดเป็นช่องหมุนวนอากาศ

  2. อากาศจะถูกลากจากขาเข้าไปยังขาออกตัวปั๊ม ด้วยการหมุนของใบพัด

  3. ด้วยแรงเหวี่ยงหนีศูนย์กลาง จะทำให้อากาศเกิดการไหลวน ในช่องหมุนวนที่ใบพัด จะมีการปิดกลั้นไม่ให้อากาศมีการไหลย้อนกลับจึงทำให้ปั๊มพาอากาศจากขาเข้าไปยังขาออกได้ ด้วยการไหลวนนี้เราเรียกว่า “Vortex Flow”

  4. กระบวนการไหลของอากาศ จะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเกิดขึ้นซ้ำตลอดเวลา ทำให้ปั๊มสามารถสร้างทั้งลมดูด หรือลมเป่า ภายในตัวเดียวกันได้ตามต้องการ

  5. ใช้เพลามอเตอร์ต่อตรง (Direct drive) กับใบพัด เพื่อเป็นแรงขับใบพัดให้สร้างการไหลของอากาศ

โครงสร้าง ส่วนประกอบ และลักษณะพิเศษ

aplication.jpg
QR-PUM.png

แผนก  Vacuum Pump

 

Email : sales.pum@pneumax.co.th

โทรศัพท์ : 02-726-8000 ต่อ 606 - 623

Line-PUM_Artboard 35.png
bottom of page